เปิดตำนานเบียร์สุดดังจากเบลเยี่ยม ขึ้นแท่นเบียร์ยอดนิยมในไทย “Hoegaarden”


“Hoegaarden” ฮูการ์เด้น วีทเบียร์ (Wheat beer) หรือเบียร์ที่หมักด้วยข้าวสาลีที่ได้รับความนิยมในขณะนี้ ด้วยรสชาติสดชื่นละมุนลิ้น ฟองเบียร์นุ่มและกลิ่นหอมเฉพาะตัวที่เสิร์ฟในแก้วหกเหลี่ยมเพื่อรักษารสชาติของเบียร์ไม่ให้เสียไปเพราะความร้อนของมือที่สัมผัสแก้ว ซึ่ง Hoegaarden นี้นอกจากได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ชื่นชอบและรักการดื่มเบียร์แล้วยังได้รับความนิยมจากกลุ่มสาว ๆ ที่ชื่นชอบรสหวานอมเปรี้ยวและกลิ่นหอมของแต่ละสูตรที่มีความแตกต่างกันไป จึงเป็นเบียร์ที่มักถูกเลือกมาช่วยเพิ่มรสชาติให้แก่อาหารมื้อพิเศษของทุกคน และแม้เป็นเบียร์ที่มีต้นกำเนิดในเบลเยี่ยมแต่มีรสชาติที่เหมาะกับสภาพอากาศของบ้านเราเพราะดื่มแล้วสดชื้น สดชื่น!

 Cr. biershop.com.br

“Hoegaarden” แท้จริงแล้วคือชื่อหมู่บ้านหนึ่งในเบลเยี่ยม

หมู่บ้านฮูการ์เด้นนี้เป็นแหล่งของ “เบียร์ขาว” ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีตั้งแต่ยุคกลาง โดยหมู่บ้านแห่งนี้เคยมีโรงหมักเบียร์และโรงกลั่นมากกว่า 10 แห่งแต่ด้วยเหตุผลหลายประการโรงงานหมักเบียร์และโรงกลั่นเหล่านั้นได้ทยอยปิดตัวลงจนกระทั่งในปี 1957 โรงผลิตแห่งสุดท้ายของฮูการ์เด้นก็ได้ปิดตัวลง แต่แล้วสูตรเบียร์ขาวในตำนานอายุกว่า 500 ปีของหมู่บ้านฮูการ์เด้นก็ได้กลับฟื้นคืนชีพอีกครั้งด้วยฝีมือของ ปิแอร์ เซลิส

ในอีก 10 ปีต่อมา เซลิส เริ่มต้นธุรกิจด้วยการเปิดโรงหมักเบียร์ที่มีชื่อว่าสเลาซ์ (Sluis) ในโรงเก็บฟางของเขาเองและหมักเบียร์ด้วยสูตรเบียร์ขาวดั้งเดิมของหมู่บ้านฮูการ์เด้น ซึ่งมีส่วนประกอบของ ข้าวสาลี, น้ำ, ยีสต์, เปลือกส้มเคียงราเซา, ฮ็อพ และผักชี แน่นอนว่าเบียร์ของเขาได้รับการตอบรับเป็นอย่างล้นหลาม ในปี 1980 เซลิส จึงตัดสินใจซื้อโรงงาน “ฮูการ์เดีย” ซึ่งเคยเป็นโรงงานผลิตน้ำมะนาวเพื่อนำมาขยายเป็นสายการผลิตเบียร์ขาวของเขา

Cr. beerbartender.gr

แต่แล้วในปี 1985 ก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันเมื่อโรงงานของเขาถูกไฟไหม้ โชคดีที่ผู้ผลิตเบียร์หลายรายในเบลเยี่ยมได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเซลิส และเป็นช่องทางให้ผู้ผลิตเบียร์รายใหญ่ที่สุดในเบลเยี่ยมอย่าง “อินเตอร์บริว” (ซึ่งเปลี่ยนชื่อเป็นอินเบฟหลังมีการรวมบริษัท) ยื่นข้อเสนอให้ เซลิส กู้ยืมเงินเพื่อฟื้นฟูโรงงานผลิตเบียร์ของเขา ซึ่งเงินกู้ก้อนนี้ภายหลังกลับถูกใช้เพื่อบีบให้ เซลิส เปลี่ยนแปลงสูตรเบียร์เพื่อการตลาด แต่เสียใจด้วยเซลิสไม่ยอม
เซลิส ตัดสินใจย้ายมาตั้งโรงงานผลิตเบียร์ขึ้นในรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกาและคงสูตรเบียร์ขาวของเขาไว้ เบียร์ Hoegaardenได้รับความนิยมอย่างสูงในอเมริกาและประสบความสำเร็จกลายเป็นผู้นำด้านเบียร์ขาวในตลาดโลก แต่เซลิสไม่ได้ทิ้งฝันที่จะทำให้หมู่บ้านฮูการ์เด้นกลายแหล่งผลิตเบียร์ขาวเลื่องชื่ออีกครั้ง เขาได้กลับไปท้าชนกับอินเบฟและเปิดโรงงานในหมู่บ้านฮูการ์เด้น ประเทศเบลเยี่ยมได้สำเร็จในปี 2007

เบียร์ที่ได้รับความนิยมภายใต้ชื่อ Hoegaarden มีอะไรบ้าง?

Hoegaardenเป็นเบียร์ข้าวสาลีสีขุ่นที่มีกลิ่นของผักชี เปลือกส้มและรสผลไม้ที่สร้างความสดชื่นให้กับผู้ดื่ม ซึ่งถูกจัดอยู่ในกลุ่มAle เอลเบียร์ โดยโรงงาน Hoegaardenผลิตเบียร์ออกมาทั้งหมด 8 ชนิดได้แก่วิทเบียร์สูตรดั้งเดิมของฮูการ์เด้น หอมกลิ่นผักชีและเปลือกส้มได้รับความนิยมมากที่สุด, โรซี่สีออกแดงกุหลาบมีรสชาติหวานอมเปรี้ยวของราสเบอรี่และสตรอเบอรี่ ดื่มง่ายได้รับความนิยมจากทั้งคุณผู้หญิงและคุณผู้ชายเพราะให้ความสดชื่น หอมหวานได้รับความนิยมในไทยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีสูตรเก่าแก่อย่างซีตรองที่เปิดตัวในปี 2008, แกรนด์ ครู ปริมาณแอลกอฮอลล์ 8.7% มีความคล้ายคลึงกับสูตรต้นตำรับซึ่งมีส่วนผสมของข้าวบาร์เลย์มากกว่า,จูเลียส บลอนด์เอลที่มีแอลกอฮอลล์สูงถึง 8.8% และมีรสแรงที่เกิดจากการเติมฮ็อพสามเท่า, ฟอร์บิดเดน ฟรุตดาร์คเอล ที่มีแอลกอฮอลล์ 8.8%มีส่วนผสมของมอลต์และผักชี,ดาสเอลสีอำพันสูตรดั้งเดิมตั้งแต่ปี 1931 ปริมาณแอลกอฮอลล์ 5%, สเปเชียล ฮูการ์เด้นเบียร์ข้าวสาลีรสเข้มข้นสไตล์เบลเยี่ยม ที่มีขายเฉพาะช่วงตุลาคมถึงเดือนมกราคม รสชาติขมปานกลาง หวานอมเปรี้ยวด้วยส่วนผสมของผลไม้หลากชนิด มีกลิ่นเครื่องเทศ ซิตรัสและวานิลลาละมุน

Cr. Hoegaarden.org.uk

ปัจจุบันเบียร์ Hoegaardenได้พัฒนากรรมวิธีผลิตเป็นวิธีที่ทันสมัยด้วยเครื่องจักรทำให้นักดื่มทั่วโลกได้มีเฮไม่ต้องไปถึงถิ่นก็ได้ลิ้มลองในบรรจุภัณฑ์แบบขวด แกลลอนและกระป๋อง ทำให้ตอนนี้นอกจากสามารถสั่งมาดื่มได้ที่ร้านที่มีเบียร์ข้าวสาลีให้บริการแล้วยังสามารถซื้อใส่ตู้เย็นติดบ้านไว้ให้ความสดชื่นยามต้องการได้อีกด้วย

What's Your Reaction?
Cry Cry
3
Cry
Cute Cute
2
Cute
Damn Damn
6
Damn
Dislike Dislike
18
Dislike
Lol Lol
4
Lol
Like Like
10
Like
Love Love
6
Love
Win Win
15
Win
WTF WTF
8
WTF

นักเขียนประจำเว็บ นักล่าข่าว บก.แว่นดำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เปิดตำนานเบียร์สุดดังจากเบลเยี่ยม ขึ้นแท่นเบียร์ยอดนิยมในไทย “Hoegaarden”

log in

Become a part of our community!

reset password

Back to
log in