8 สิ่งในอดีตที่คุณต้องพูดว่า “เด็กสมัยนี้ไม่มีทางได้ใช้แน่นอน”


เชื่อเลยว่าเด็กสมัยนี้ต้องไม่เคยได้สัมผัสสิ่งของเหล่านี้ในทุกๆวัน เหมือนเราในสมัยก่อนแน่นอน แอดมินเองก็อายุไปพอประมาณ กลับมาเห็นตรงนี้แล้วอยากแบ่งปันให้ทุกคนรู้สึกแก่ไปพร้อมๆกัน ไปดูกันเลย

1.มีรถแข่งตราเพชร (รถกระป๋อง)

ผมเองก็เคยได้เล่นรถบังคับตัวนี้เช่นกันครับ สมัยนั้นมันขายราคา 399.- ซึ่งผมเก็บเงินของตัวเองไปซื้อมันมา เป็นของเล่นในยุคเมื่อปี 2547 โดยประมาณ

เท่าที่เคยมี รถชนิดนี้เจ๋งมากครับมันบรรจุในกระป๋องขาย ในนั้นจะมีตัวรถและจะมีแท่นบังคับอยู่ปลายสุดของกระป๋อง ถ้าเข้าไปในห้างไปทีแผนกของเล่น จะเห็นรถแข่งแบบนี้เต็มไปหมด ให้เด็กๆได้เลือกสรรค์กันตามใจชอบเลยทีเดียว


ที่พิเศษไปกว่านั้นมากๆเลยครับ มันทำให้ผมได้รู้จักคำว่า “ถ่านชาร์ต” โอ้ย เป็นอะไรที่สุดยอดมากครับ ผมนับวันรอถ่านชาร์ตเต็ม เพื่อที่จะได้มาเล่นรถไวๆ

2.มีวินโดวส์ 98 (Windows 98)

 เป็นยุคแรกของ Computer ที่เริ่มจะนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ผมเองเกิดมาก็ได้สัมผัสกับระบบปฏิบัติการนี้เป็นตัวแรกครับ พัฒนาโดยบริษัท ไมโครซอฟ และวางจำหน่ายทั่วโลกเดือน มิถุนายน 1998 และเลข 98 ก็มาจากปีที่จัดจำหน่ายนี่เองครับ

ยังไงก็ตาม อินเทอร์เฟส ของ Windows98 เป็นอีกรุ่นที่นักพัฒนาหลายๆคนนับถือว่าใช้งานง่ายมากเป็นรุ่นแรกๆครับ

รุ่นก่อนหน้าคือ Windows95 และถัดไปคือ Windows me ครับ

 

3.มีกล้วยหอมจอมซน

“อย่าลืมแปรงฟันก่อนนอนนะจ๊ะเด็กๆ” วลีเด็ดก่อนจากรายการ ของกล้วยหอมจอมซนครับ จริงๆแล้วกล้วยหอมจอมซน เกิดในช่อง abc ออกอากาศครั้งแรกในปี 1992 และออกตอนสุดท้ายปี 2002 ซึ่งในเมืองไทยนั้น ออกอากาศทางช่อง 7 มานานมากแล้วนั่นเองครับ

ตัวละครคงหนีไม่พ้นสองตัวเอก กล้วยหอม B1,B2 ฝาแฝดที่คอยเล่นสนุกกับเพื่อนๆหมี Teddy อีกหลายตัวครับ วันๆก็หาเรื่องหากิจกรรมทำกัน แต่พวกเราก็ดูมากันจนหมด ฮ่าๆๆ

แต่แล้วกล้วยหอมจอมซน เวอร์ชั่น 2011 ซึ่งพัฒนาเป็น CGI ก็ออกมาแล้วครับ ภาพนี้เนียนมาก


4.มีทามาก็อต (Tamagotchi)

ในสมัยเด็กหลายๆคนคงหนีไม่พ้นเจ้าสัตว์เลี้ยงสุดแสนจะไฮเทคตัวนี้ครับ Tamagotchi หรือที่คนไทยเราเรียกมันว่า Tamagot เรารู้ดีกันอยู่แล้วว่ามันเกิดในประเทศ ญี่ปุ่น แน่นอนเพราะชื่อมันสำเนียงก็บอกอยู่
เจ้า Tamagotchi ดั้งเดิมมันเกิดในปี 1996 ออกแบบสร้างโดย คุณ Akihiro Yokoi และ คุณ Aki Maita ทั้งสองผลิตเจ้าตัว Digital Pet ขึ้นมาครับ

 tamagot ทุกตัวจะมีลักษณะเป็นรูปไข่ครับ เพราะว่า Tamago แปลว่าไข่ นั่นเอง
ทั่วๆไปจะประกอบด้วยจอ และปุ่ม3 ปุ่ม ถ้ามากกว่านี้คงไม่ใช่

5.เกมบอย


ถ้าจะเอาตั้งแต่แรกเลยนะ เกมบอยเกิดขึ้นในปี 1989 โดยบริษัทชื่อดัง นินเทนโด ที่ประเทศญี่ปุ่นสมัยนั้นเป็นที่ฮือฮามากๆ เพราะว่าเป็นเครื่องเล่นเกมพกพาและยังใช้ถ่าน มันสะดวกมากๆแต่ราคาสมัยนั้นนับว่ายังแพงมากเลยทีเดียว

ต่อๆมาในปี 1998 เท่าที่ผมยังจำความได้ เกมบอยคัลเลอร์เป็นที่นิยมมากๆในสมัยที่ผมกำลังเด็ก พ่อแม่ไม่มีเงินซื้อให้หรอกครับ อาศัยขอเพื่อนที่โรงเรียนเล่นไปวันๆ เป็นเกมพกพาที่สดวกมากครับมีเกมให้เลือกลงเล่นมากมายภาพสีซ่ะด้วย ย้ำปี 1998 ภาพสีเป็นเทคโนโลยีที่สุดยอดมากนะครับ

ต่อมาในปี 2001 ครับ นินเทนโด ได้ออกเครื่องเล่นเกมมาล่อตาล่อใจอีกแล้วคือ เกมบอย แอดวานซ์ คราวนี้จอสีสันสวยขึ้นแถมเสียงดังกำลังดีด้วยครับ ปุ่มกดย้ายตำแหน่งจับถนัดมือมากขึ้น หลายๆท่านที่กำลังอ่านน่าจะกำลังย้อนเวลาไปด้วยกันอยู่นะครับ ช่างเป็นช่วงเวลาที่สนุกจริงๆ

หลังจากนี้ก็มีเครื่องเล่นเกมปรากฏในอุปกรณ์อิเลคปรอนิคมากขึ้นครับ รวมทั้งโซนี่ได้เริ่มผลิตเกมพกพาขึ้นทำให้กระแสของเกมบอยเริ่มหดตัวลงไป ^^ ถึงอย่างไรเกมบอย ก็ยังอยู่ในใจผมครับ

 

6.โยโย่

จะบอกว่าโยโย่ตอนนี้หมดไปก็คงยังเป็นไปไม่ได้ แต่ผมเชื่อว่ากระแสได้ลดลงไปบ้างแล้วพอสมควรครับ จึงได้ยกบทความนี้ขึ้นมาให้ลองอ่านเล่นๆ ให้ครวญครางคิดถึงเจ้าของเล่นชิ้นนี้กัน

เจ้าโยโย่เป็นภาษาฝรั่งครับ แต่จริงๆในเมืองไทยมีอีกชื่อว่าเจ้าลูกดิ่งนั่นเอง โยโย่นั้นมีหลายที่มาครับ บ้างก็ว่า โยโย่มาจากภาษาตากาล็อก ของประเทศฟิลิปปินส์ ที่แปลได้ว่า “กลับมา กลับมา” จะไม่ให้แปลได้อย่างนั้นได้ยังไง เวลาเล่นมันก็ต้องกลับขึ้นมาในมือเราอยู่แล้วนี่นา นั่นจึงเป็นหนึ่งในที่มาของเจ้าของเล่นชิ้นนี้ครับ

โยโย่ เล่นไม่ยากนะครับ แต่ยากตรงที่ถ้าเล่นแล้วต้องมีท่าต่างๆให้ลุ้นลองท้าทายกันไปเรื่อยๆนี่แหละครับ ใครทำได้เยอะละเท่มากเลย

7.Nokia 3310

คงหนีไม่พ้นโทรศัพท์มือถือรุ่นแรกๆของเมืองไทยที่ประสบความสำเร็จในยอดขายมากที่สุดเท่าที่เคยได้ยินมา มีคนไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคนได้ใช้โทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ และเปิดขายในเมืองไทยเมื่อปี 2000 และยังเป็นรุ่นที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของโนเกียเอง ซึ่งสามารถขายได้ทั่วโลก 126 ล้านเครื่อง เป็นจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว

สิ่งที่สร้างความอมตะให้โลกใบนี้คือเกมส์งู ที่เรานิยมยกมือถือรุ่นนี้ขึ้นมาเล่นเป็นรุ่นแรกๆ

จุดเด่นพิเศษ (ข้อมูลจาก Siamphone)
– โทรออกด้วยเสียงได้ 8 เลขหมาย
– เมนูภาษาไทย จีนและอังกฤษ
– Chat ผ่านมือถือ
– ขนาดเล็ก กระทัดรัด เหมาะมือ
– มีเสียงเรียกเข้ากว่า 36 เสียง แต่งเองอีก 7 เสียง และ
– สามารถดาวน์โหลดโลโก้+เสียงเรียกเข้าจากอินเตอร์เน็ต
– โอนสาย พักสาย รับสายเรียกซ้อนได้
– ระบบเตือนความจำเวลานัดหมายได้ 10 รายการ

8.มี iPod รุ่นแรก

รุ่นแรกนี้เราใช้กับเครื่อง Mac ได้อย่างเดียวเท่านั้น

สมัยนั้น 5 GB เป็นขนาดความจุของ iPod รุ่นนี้ครับ

จบด้วยภาพ Steve Job บุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจให้หลายๆคนและผมด้วยครับ คลิปเปิด iPod ในงาน Apple Music Event 2001 ครับ

แชร์ต่อให้เพื่อนๆ ตอกย้ำเป็นเสียงก้องกังวาลว่า “เรามาแก่ไปพร้อมๆกัน” นะครับ


Like it? Share with your friends!

117 SHARES
117 SHARES
What's Your Reaction?
Cry Cry
6
Cry
Cute Cute
2
Cute
Damn Damn
10
Damn
Dislike Dislike
3
Dislike
Lol Lol
1
Lol
Like Like
5
Like
Love Love
2
Love
Win Win
4
Win
WTF WTF
5
WTF

นักเขียนประจำเว็บ นักล่าข่าว บก.แว่นดำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

8 สิ่งในอดีตที่คุณต้องพูดว่า “เด็กสมัยนี้ไม่มีทางได้ใช้แน่นอน”

log in

Become a part of our community!

reset password

Back to
log in